4 Comments

Đọc bài này xong tự nhiên nhớ, sáng nay đi làm nhìn thấy một bà bầu đi qua đường, tự nhiên nghĩ hồi xưa mang bầu khổ ơi là khổ. Khổ nhất là đi bệnh viện, đi vào các công trình công cộng mà tìm bác Will Cường khổ ơi là khổ. Thường xa muốn xỉu. Xong quay ra ai oán ông KTS này chắc chưa vợ con gì, hoặc cắm cúi làm kiểu duy mỹ, chả quan tâm gì đến công năng sử dụng thực tế. Còn tỷ thứ khác nữa, như lắp thang máy cửa hẹp, ghế chờ xếp sát như trên máy bay... Dường như không có ngành nghề nào không cần hiểu insights vậy, đặc biệt là những ngành tạo ra sản phẩm dành cho số đông thì tác động của việc hiểu cái mình đang làm để làm gì, phục vụ ai càng quan trọng ha.

Expand full comment
author

ừ, bản thân N thấy và tự trải nghiệm sau khi đi đến những nơi khác nữa ngoài VN mình là sự lồng ghép và hiểu insight hành vi sử dụng sản phẩm ở các nước trọng về thiết kế sản phẩm, sự tiện lợi cho người tiêu dùng đó. VD như thang máy cho bệnh viện sản hoặc là các khu vực công cộng cần có ưu tiên cho người khuyết tật, thân thiện hơn với tùy đối tượng. Nên N nghĩ insight chả ở đâu xa, càng hiểu sâu càng thấy nó cần thiết trong việc thiết kế sản phẩm giải pháp tốt hơn.

Expand full comment

VD phổ biến nhất về thiết kế tôn trọng người dùng là bao bì đó N. Tăng xông nhất của thiết kế SPTD là vặn hoài k ra chai nước, hoặc vặn đc cái nắp thì nước bên trong bắn tung toé, hoặc là xé cái bao bì mà tay giằng chân đạp cũng không ra T_T

Lúc đó ai oán mấy trường thiết kế, sao chỉ đào tạo thiết kế sao cho đẹp, mà k đào tạo cái lõi của thiết kế là thân thiện người dùng vậy!

Expand full comment
author

Hic cái này có 1001 câu chuyện để nói luôn đó. Nó ko đơn thuần là đẹp cho brand, mà nó cần biết một chút kiến thức kỹ sư, engineer design vì cần biết lực rồi thói quen sử dụng. Có khi mình phải educate để người dùng biết cách dùng sp mình tốt hơn. Cái này lại sẽ giúp kéo dài loyalty và hành trình khách hàng nữa nè.

Expand full comment